Điều tra xã hội học

Go down

Điều tra xã hội học

Bài gửi  Nguyen Hong Ha on Sun Nov 11, 2007 10:10 am

Cù Ngưu
Tạp chí Thanh niên

Cù Ngưu có anh bạn, Lang Băm, là một tay đa năng, đa sự và đa dạng. Lang Băm tuy là tay "cò đủ thứ" nhưng vừa rồi lại bỏ ra cả tháng trời đi điền dã và mang về một món quà bất ngờ. Đó là tập tài liệu điều tra xã hội học mà theo Lang Băm nói, là đã được "đăng ký bản quyền" và sắp tới sẽ được dịch sang một so thứ tiếng của một số bộ lạc trên một số hòn đảo tân giữa Thái Bình Dương. Nhân ngày Tết, được phép của tác giả Lang Băm, Cù Ngưu xin trích một sồ "gạch đầu dòng" từ tài liệu điều tra mà chính tác giả của nó khoe là "sắp được giải thưởng nay mai", nhưng cũng nói thêm, là mình sẽ không nhận giải thưởng, đề chứng tỏ tinh thần khoa học vô tư và sự khiêm thường mặc định cửa một nhà khoa học. Chú thích: Những kết quả điều tra này được thực hiện ở 15 xã, 5 huyện và 1 thị xã mới lên thành phố.

100% hộ nghèo đều không nhận được quà biếu là rượu Tây, kể cả rượu Tây giả, nhân dịp Tết.

Có ít nhất một khu tập thể ở thành phố và 10 khu dân cư ở cả ba vùng: núi, đồng bằng và ven biển ở 3 huyện có thể công bố là "khu phố cổ" và “làng cổ" phục vụ cho chương trình tăng tốc du lịch 2007. Tất cả đểu mới được xây dựng, khu tập thể có tuổi thọ cao nhất cũng chi mới 17 năm, và khu tái định cư "trẻ nhất mới 3 tháng tuổi”. Tiêu chí để được đánh giá là "cổ" hóa ra không khó lắm: chỉ cần được xây dựng lèm nhèm, thiếu ximăng và thừa... cát, thiếu sắt thép và thừa... gỗ tạp. Ở đó "vật liệu truyền thống" được tôn vinh và sử dụng tối đa.

Những con đường cong queo trong thành phố có thể sẽ thành "mốt” cho phố xá tương lai, bởi trông chúng uốn lượn rất có duyên, dù dễ gây tai nạn.

2/3 số viên chức thường nói "không" với ý kiến riêng của mình, đơn giản vì họ chăng có ý kiến gì cả, và thường xuyên nói "có" với phong bì khi có dịp.

75% giáo viên thiết tha với việc học... thêm của học trò, còn khoảng 50% học trò thiết tha đi... siêu thị hay quán Internet… chat hơn là đi học.

Gần 80% quan chức thường xuyên trong túi không có tiền. Nhiều quan chức không phân biệt được các mệnh giá tiền xu và không biết dừng tiền xu để làm gì vì trò chơi đanh đáo lỗ đã tuyệt chửng.

Nhiều quan chức thú thực là rất sợ khi người ta biếu những món quà nặng… ký vào dịp Tết. Càng nặng càng nhẹ. Nhiều quan chức đã khuyến cáo người tặng quà Tết là không nên tặng rượu Tây, vì năm nay rượu giả nhiều quá. Nên tặng phong bì đựng tiền định dùng mua rượu Tây biếu Tết, để tiết kiệm thời gian và công sức.

Điều ngạc nhiên nhất là có gần 50% nông dân không còn thiết tha với ruộng đất, trong khi những người yêu đất nhất, thiết tha với đất nhất lại là các quan chức, những người ngồi bàn giấy máy lạnh và đi xe ôtô con suốt đời không trông dù một cây rau hay cấy một dảnh mạ.

Mật và gan một số loài cá sông đang được dân nhậu giàu có ưa chuộng. Đơn giản, vì những con cá này phải "to gan lớn mật" lắm mới dám sống ở những dòng sông đầy chất thải công nghiệp.

Các em bé bán vé số có rất nhiều cơ hội để trở thành những vận động viên điền kinh chuyên nghiệp. Các em trung bình moi ngày đi bộ 42 km 150, đúng bằng cự ly chạy marathon. Dù phần trăm hoa hồng bị các "sếp" xổ số kiến thiết liên tục cắt xén, nhưng đoạn đường "hành quân" mỗi ngày của các em vẫn được giữ nguyên.


Theo Tạp chí Thanh niên

Nguyen Hong Ha
Admin

Tổng số bài gửi : 22
Registration date : 09/11/2007

Xem lý lịch thành viên http://tamly-xahoi-k38.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết