Bí quyết giao việc cho bé 1-3 tuổi

Go down

Bí quyết giao việc cho bé 1-3 tuổi

Bài gửi  Nguyen Hong Ha on Thu Nov 15, 2007 8:49 pm

Bí quyết giao việc cho bé 1-3 tuổi


Bạn có thể để bé tập gấp quần áo bằng cách cho con làm quen với việc phân loại những chiếc tất, đồ tối màu, sáng màu và ghép đôi. Sau đó, bé có thể sắp xếp và cất quần áo của mình vào đúng chỗ.

Trẻ ở lứa tuổi chập chững muốn giúp bạn làm những công việc vặt trong nhà. Dù khi bé làm có thể sẽ mất nhiều thời gian gấp đôi so với bạn tự làm và mẹ sẽ phải dọn dẹp lại sau con hoàn thành công việc thì bạn cũng đừng bao giờ từ chối con. Dưới đây là một số nhiệm vụ mà bé từ 1 đến 3 tuổi có thể làm sau khi đã được bạn hướng dẫn.

Dọn bàn ăn

Nhiều bé sẽ rất thích thú với công việc chuẩn bị và dọn dẹp bàn ăn. Bạn hãy hướng dẫn con chia đũa, thìa, bát và đặt trước mặt từng thành viên. Mẹ có thể đặt khăn ăn ở một nơi bé dễ lấy để con đặt vào vị trí của từng người trong gia đình.

Việc dọn dẹp bàn ăn dễ dàng hơn với bé và có thể khiến bạn ngạc nhiên về khả năng của con.

Cùng rửa bát đĩa

Bạn rửa bát đĩa, bé tráng. Bạn có thể hướng dẫn bé vừa tráng vừa phân loại để đặt bát, đĩa, thìa thành từng góc giúp bạn thuận tiện hơn khi cất. Trong khi giúp mẹ các việc này, bé có cơ hội học hỏi về hình dạng và kích thước. Nếu e sợ con làm vỡ, bạn có thể mua đĩa và cốc nhựa để sử dụng mỗi ngày.

Dọn giường

Bạn lo bé không đủ khả năng dọn giường ngăn nắp nên thường không để con làm việc này. Tuy nhiên, có thể bé gấp chăn chưa được phẳng phiu nhưng điều quan trọng là tinh thần trách nhiệm của con đối với công việc. Vì thế, bất cứ khi nào có thể, bạn nên để bé sắp xếp lại gối và nhớ đừng chỉnh sửa ngay ngắn những gì con vừa dọn.

Phủi bụi

Bạn có thể mua một chiếc chổi lông gà và trẻ sẽ thích. Trẻ sẽ chơi với chiếc chổi và sau đó dùng chổi để phủi. Bạn nên dành riêng một khu vực để bé có thể tập quét mỗi ngày. Bạn cũng nên nói cho bé biết những thứ gì có thể và không thể phủi bụi được và để yên tâm hơn thì hãy cất những đồ vật có giá trị và dễ vỡ đi.

Quét nhà và hút bụi

Hầu hết trẻ chưa thể cầm được máy hút bụi. Bạn có thể giúp bé cầm với mình hoặc để con quét nhà bằng chổi người lớn. Trong trường hợp có thể, mẹ kiếm cho bé một chiếc chổi nhỏ phù hợp.

Những việc nho nhỏ hằng ngày sẽ giúp trẻ học hỏi về tinh thần trách nhiệm đối với công việc và các kỹ năng khác cần thiết cho cuộc sống sau này. Bạn nên hướng dẫn và giao việc những công việc nho nhỏ phù hợp với khả năng của trẻ.

(Theo Làm Cha Mẹ)

Nguyen Hong Ha
Admin

Tổng số bài gửi : 22
Registration date : 09/11/2007

Xem lý lịch thành viên http://tamly-xahoi-k38.forumvi.com

Về Đầu Trang Go down

Về Đầu Trang


 
Permissions in this forum:
Bạn không có quyền trả lời bài viết